Home

Với sự ra mắt của BlackBerry Q10 cùng hàng loạt smartphone cao cấp từ Apple, Samsung và LG, một cuộc đua khốc liệt trong phân khúc smartphone cao cấp dường như chỉ mới bắt đầu.

Hiện tại, các ông lớn trong lĩnh vực di động đều có những mẫu sản phẩm chiến lược để chinh phục thị trường đồng thời chứng tỏ khả năng bắt kịp công nghệ của mình. Apple thì có mẫu iPhone 5, thế hệ tiếp theo trong dòng sản phẩm iPhone nổi tiếng của mình. Samsung thì có Galaxy S4 và LG thì có Optimus G Pro. Quả thật, nếu không am hiểu về công nghệ, người dùng sẽ phải hoa mắt và không biết chọn sản phẩm nào từ 4 thương hiệu nói trên. Trong bài này chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài điểm khác biệt giữa các sản phẩm này.

Thiết kế:

Cả 4 mẫu điện thoại đều có thiết kế dạng thanh, tất cả đều sử dụng màn hình cảm ứng, riêng BlackBerry Q10 còn có thêm bàn phím vật lý. Về kích thước, iPhone 5 có kích thước nhỏ nhất so với 3 mẫu còn lại, trong khi Optimus G Pro lại có kích thước “khủng” nhất.

Màn hình:

Do có bàn phím cứng nên màn hình của BlackBerry Q10 bị thu hẹp lại đáng kể, chỉ là 3.1 inch so với 5.5 inch của Optimus G Pro. Các mẫu điện thoại này đều sử dụng màn hình AMOLED hoặc IPS, 2 loại công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay.

Pin:

Optimus G Pro sở hữu dung lượng pin lớn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là trên thực tế nó sẽ sử dụng được lâu hơn. Bằng chứng là Galaxy S4 dù có dung lượng lớn hơn nhiều so với Q10 nhưng thời gian đàm thoại và thời gian chờ cũng chỉ bằng với Q10. Pin của iPhone 5 là yếu nhất, điều này là khá dễ hiểu vì với thiết kế mỏng và thời trang thì dung lượng pin không thể dồi dào được.

Phần cứng:

Hai đại diện đến từ Hàn Quốc có vẻ vượt trội về mặt cấu hình khi có chip lõi tứ và camera 13 megapixel, trong khi Q10 và iPhone 5 chỉ dùng lõi kép và camera 8 MP.  Bù lại, Q10 và iPhone 5 lại hỗ trợ cho mạng CDMA, bên cạnh mạng GSM.

Kết nối:

Ngoài những đặc điểm kỹ thuật nói trên, cả 4 mẫu điện thoại này đều có những thông số tương đồng về kết nối như HDMI, USB, Bluetooth ..v..v.. Tuy nhiên, một loại kết nối mới và đang khá thông dụng là NFC thì iPhone 5 lại không có, trong khi 3 mẫu điện thoại còn lại đều đó.

Điểm qua những đặc tính kỹ thuật nêu trên, có thể nhận thấy 4 ông lớn trong lĩnh vực smartphone này vẫn đang cạnh tranh nhau một cách khốc liệt, với những sản phẩm tương tự nhau về cả cấu hình lẫn tính năng. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, và trong thời gian tới cuộc chiến này sẽ còn khốc liệt hơn khi các hãng sản xuất điện thoại cố gắng dành giật từng % nhỏ thị phần, và tất nhiên chiến thắng sẽ thuộc về người biết tạo ra khác biệt và đánh đúng vào nhu cầu của người dùng trong phân khúc smartphone khắc nghiệt này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s